dc.description.abstract | Có rất nhiều tài liệu trong và ngoài nước đã phân tích về ý định khởi nghiệp
kinh doanh của sinh viên trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thế nhưng đối tượng người
trẻ nói chung từ 18 đến 34 tuổi thực hiện khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực dân dã
Nam Bộ lại chưa nhận được sự quan tâm đáng kể. Nghiên cứu được thực hiện nhằm
tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến ý định khởi nghiệp doanh nghiệp ẩm thực dân dã
Nam Bộ trong giới trẻ hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh, đúc kết những đề xuất phù
hợp nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp lĩnh vực ẩm thực của giới trẻ nói chung trên
địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Quá trình lược khảo lý thuyết liên quan giúp tác giả đề xuất mô hình với 5 yếu
tố ảnh hưởng đến ý định khởi nghiệp, gồm thái độ đối với khởi nghiệp, nhận thức kiểm
soát hành vi, chuẩn chủ quan, môi trường giáo dục và tiếp cận tài chính. Sử dụng kết
hợp phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng, tác giả xây dựng phiếu khảo sát
để thu thập dữ liệu của 200 người trẻ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả
phân tích mô hình hồi quy cho thấy tất cả 5 yếu tố đều có ảnh hưởng tích cực có ý nghĩa
đến ý định khởi nghiệp. Kết quả này làm tiền đề cho việc đề xuất những hàm ý phù hợp
đối với những yếu tố liên quan, giúp giải thích tốt hơn ý định khởi nghiệp doanh nghiệp
ẩm thực dân dã Nam Bộ trong giới trẻ hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh. | vi |